ตั้งแต่ปี 2010 · รองรับการใช้งานเครื่องมือกว่า 2 ล้านครั้งต่อเดือน
ตั้งแต่ปี 2010
เพิ่มใน Chrome

กล่องเครื่องมือของฉัน

โหมดอัตโนมัติ

ยังไม่มีเครื่องมือที่บันทึกไว้

อัปเกรดเป็นเวอร์ชันพรีเมียม
เครื่องมือที่เกี่ยวข้อง
เครื่องคำนวณการแจกแจงไวบูลเครื่องคำนวณการแจกแจงทวินามลบเครื่องคำนวณการแจกแจงแบบทวินามเครื่องคำนวณการแจกแจงไฮเปอร์จีโอเมตริกเครื่องคำนวณการแจกแจงปกติเครื่องคำนวณการแจกแจงเลขชี้กำลังเครื่องคำนวณการแจกแจงเบตาเครื่องคิดเลขการแจกแจงแบบปัวซงเครื่องคิดเลขการแจกแจงความน่าจะเป็น
หน้าแรก > คณิตศาสตร์ > สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล
 

เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต

โอกาสที่ความสำเร็จครั้งแรกจะเกิดในการลองครั้งใดครั้งหนึ่งเป็นเท่าใด? เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิตของ MiniWebtool ใช้ความน่าจะเป็นสำเร็จคงที่ต่อการทดลองเพื่อคำนวณความน่าจะเป็นแบบตรงตัวและสะสม โดยเลือกนับจำนวนครั้งจนสำเร็จหรือจำนวนครั้งที่ล้มเหลวก่อนหน้าได้

ไม่แน่ใจว่าใช้อย่างไร? ถาม AI

เมื่อใช้ Gemini ให้วางคำถามที่คัดลอกลงในแชต คุณคัดลอกคำถามด้านล่างได้เช่นกัน

ดูคำถาม

ใช้งานฟรีไม่ต้องสมัครสมาชิกผลลัพธ์ทันที
เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิตลองใช้เลย — ฟรี ▼
จำนวนครั้งจนถึงความสำเร็จครั้งแรก: P(X = k) = (1 − p)^(k−1) · p

ใส่ความน่าจะเป็นของความสำเร็จ p และลำดับการทดลอง k ด้านล่างเพื่อหาความน่าจะเป็น ความน่าจะเป็นสะสม และขั้นตอนการคำนวณ

📌 ลองจำลองสถานการณ์:
ป้อนลำดับการทดลองที่เกิดความสำเร็จครั้งแรก
ความน่าจะเป็นที่สำเร็จต่อการทดลอง (0 < p ≤ 1)
การทดลองที่สำเร็จครั้งแรก (k ≥ 1)

Embed เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต Widget

เกี่ยวกับ เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต

เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิตจะคำนวณความน่าจะเป็นที่แน่นอนสำหรับจำนวนการทดลองแบบแบร์นูลลีที่เป็นอิสระต่อกันซึ่งจำเป็นเพื่อให้เกิดความสำเร็จครั้งแรก เพียงป้อนความน่าจะเป็นของความสำเร็จต่อการทดลองและลำดับการทดลอง (หรือจำนวนความล้มเหลว) เพื่อรับความน่าจะเป็นแบบจุดและแบบสะสม, วิธีทำทีละขั้นตอน, ภาพเคลื่อนไหวแสดงลำดับการทดลอง, แผนภูมิ PMF/CDF และตารางการแจกแจงที่สมบูรณ์ รองรับการกำหนดพารามิเตอร์ทั้งสองรูปแบบ ทั้งแบบลำดับการทดลองและแบบจำนวนความล้มเหลวก่อนสำเร็จ

สรุปภาพรวม

เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต หาความน่าจะเป็นที่ความสำเร็จครั้งแรกเกิดขึ้นในการทดลองครั้งที่กำหนด จากความน่าจะเป็นความสำเร็จต่อการทดลองคงที่ p ให้ค่าความน่าจะเป็นแบบจุดและแบบสะสม สำหรับรูปแบบจำนวนครั้งการทดลองหรือจำนวนครั้งที่ล้มเหลว

เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต: ฟีเจอร์โดยสรุป
ฟีเจอร์สิ่งที่ได้รับเหมาะสำหรับ
สองรูปแบบของการนิยามนับลำดับการทดลองของความสำเร็จครั้งแรก (k = 1, 2, 3, ...) หรือจำนวนครั้งที่ล้มเหลวก่อนหน้า (k = 0, 1, 2, ...) Y = X - 1ให้ตรงกับนิยามที่ตำราหรือรายวิชาของคุณใช้
PMF และ CDFP(X = k) = (1 - p)^(k-1) x p สำหรับความสำเร็จในการทดลองที่ k และ P(X <= k) = 1 - (1 - p)^k สำหรับความสำเร็จภายใน k ครั้งการทดลองความน่าจะเป็นแบบแม่นตรงและแบบไม่เกิน
ข้อมูลที่ป้อนความน่าจะเป็นความสำเร็จ p ที่มากกว่า 0 แต่ไม่เกิน 1 และค่าของ kการทอยเหรียญ การทอยลูกเต๋า และการตรวจของเสีย
สถิติการแจกแจงค่าเฉลี่ย 1/p ความแปรปรวน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มัธยฐาน ฐานนิยม และความเบ้ สำหรับรูปแบบจำนวนการทดลองหาจำนวนการลองที่คาดหวัง
ผลลัพธ์แบบภาพขั้นตอนการแก้โจทย์ ลำดับการทดลองแบบแอนิเมชัน กราฟ PMF และ CDF และตารางการแจกแจงเต็มสอนวิธีที่ความสำเร็จครั้งแรกเกิดขึ้น
ปุ่มตัวอย่างสำเร็จรูปตามสถานการณ์ตัวอย่างรวมถึงการทอยเหรียญ การทอยลูกเต๋า ของเสียชิ้นที่ 10 การขายได้ในการโทรครั้งแรก และแจ็กพอตในการหมุนครั้งที่ 100ลองกรณีที่เกิดขึ้นจริงได้ในคลิกเดียว

การแจกแจงเรขาคณิตคืออะไร?

การแจกแจงเรขาคณิตเป็นการแจกแจงความน่าจะเป็นแบบไม่ต่อเนื่องที่จำลองจำนวนครั้งของการทดลองที่จำเป็นเพื่อให้ได้ความสำเร็จครั้งแรกในชุดการทดลองแบบแบร์นูลลี การทดลองแต่ละครั้งมีความน่าจะเป็นของความสำเร็จเท่ากับ p และความน่าจะเป็นของความล้มเหลว q = 1 − p เป็นรูปแบบไม่ต่อเนื่องของการแจกแจงแบบเอกซ์โพเนนเชียล (exponential distribution) และเป็น การแจกแจงแบบไม่ต่อเนื่องเพียงชนิดเดียวที่มีคุณสมบัติการไม่มีความจำ (memoryless property)

การกำหนดพารามิเตอร์ที่พบบ่อย 2 รูปแบบ

การแจกแจงเรขาคณิตมีรูปแบบมาตรฐาน 2 แบบที่มักทำให้เกิดความสับสน เครื่องคำนวณนี้รองรับทั้งสองแบบ:

สูตร PMF ของเรขาคณิต

สำหรับการกำหนดพารามิเตอร์ตามจำนวนการทดลอง (ค่าเริ่มต้นของเครื่องคำนวณนี้):

P(X = k) = (1 − p)k−1 × p, สำหรับ k = 1, 2, 3, …

แนวคิดนั้นเรียบง่าย: การทดลอง (k − 1) ครั้งแรกต้องล้มเหลวทั้งหมด (แต่ละครั้งมีความน่าจะเป็น 1 − p) และการทดลองครั้งที่ k ต้องสำเร็จ (ความน่าจะเป็น p) เนื่องจากแต่ละครั้งเป็นอิสระต่อกัน เราจึงคูณความน่าจะเป็นเหล่านี้เข้าด้วยกัน

CDF (ฟังก์ชันการแจกแจงสะสม)

CDF มีรูปแบบสูตรที่ชัดเจน:

P(X ≤ k) = 1 − (1 − p)k

นี่คือความน่าจะเป็นที่ความสำเร็จครั้งแรกจะเกิดขึ้นภายในการทดลอง k ครั้งแรก ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1 ลบด้วยความน่าจะเป็นที่การทดลองทั้ง k ครั้งจะล้มเหลวทั้งหมด

ค่าเฉลี่ย, ความแปรปรวน และสถิติอื่นๆ

คุณสมบัติการไม่มีความจำ

การแจกแจงเรขาคณิตเป็น การแจกแจงแบบไม่ต่อเนื่องเพียงชนิดเดียว ที่มีคุณสมบัติไม่มีความจำ:

P(X > s + t | X > s) = P(X > t)

หมายความว่าหากคุณล้มเหลวมาแล้ว s ครั้ง ความน่าจะเป็นที่ต้องทดลองเพิ่มอีกอย่างน้อย t ครั้งจะเท่ากับตอนที่คุณเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ความล้มเหลวในอดีตไม่เปลี่ยนความน่าจะเป็นในอนาคต ซึ่งสมเหตุสมผลเพราะการทดลองแต่ละครั้งเป็นอิสระต่อกัน

การประยุกต์ใช้ทั่วไป

ความสัมพันธ์กับการแจกแจงอื่นๆ

วิธีใช้เครื่องคำนวณนี้

  1. ป้อน ความน่าจะเป็นของความสำเร็จ (p) ต่อการทดลอง โดยต้องอยู่ระหว่าง 0 (ไม่รวม) ถึง 1 (รวม)
  2. เลือก การกำหนดพารามิเตอร์: ลำดับการทดลอง (k = 1, 2, 3, …) หรือจำนวนความล้มเหลวก่อนสำเร็จ (k = 0, 1, 2, …)
  3. ป้อนค่าของ k
  4. คลิก "คำนวณความน่าจะเป็น" เพื่อดูความน่าจะเป็นแบบจุดและแบบสะสม, วิธีทำทีละขั้นตอน, ภาพลำดับการทดลอง, แผนภูมิ PMF/CDF และตารางการแจกแจงที่สมบูรณ์
  5. ใช้ ปุ่มสถานการณ์ด่วน เพื่อสำรวจตัวอย่างในโลกความเป็นจริงที่พบบ่อยได้ทันที

คำถามที่พบบ่อย

การแจกแจงเรขาคณิตใช้ทำอะไร?

การแจกแจงเรขาคณิตใช้จำลองจำนวนการทดลองที่เป็นอิสระต่อกันที่จำเป็นเพื่อให้สำเร็จครั้งแรก ใช้ตอบคำถามที่ว่า "ฉันต้องพยายามกี่ครั้งกว่าจะสำเร็จ?" โดยสมมติว่าการพยายามแต่ละครั้งมีความน่าจะเป็นสำเร็จเท่าเดิม ตัวอย่างเช่น การวิเคราะห์การโทรขาย การตรวจสอบคุณภาพ การพนัน การส่งข้อมูลซ้ำ และพันธุศาสตร์

ความแตกต่างระหว่างการกำหนดพารามิเตอร์ทั้งสองแบบคืออะไร?

แบบลำดับการทดลองจะนับลำดับครั้งที่ความสำเร็จเกิดขึ้น (เริ่มจาก 1) ในขณะที่แบบความล้มเหลวจะนับจำนวนครั้งที่พลาดก่อนจะสำเร็จครั้งแรก (เริ่มจาก 0) ทั้งสองแบบต่างกันอยู่ 1 เสมอ: ถ้า X คือลำดับการทดลอง Y = X − 1 จะเป็นจำนวนความล้มเหลว ซึ่งทั้งสองจะให้ค่าความน่าจะเป็นที่สอดคล้องกันสำหรับค่า k นั้นๆ

คุณสมบัติการไม่มีความจำคืออะไร?

คุณสมบัติการไม่มีความจำหมายถึงความล้มเหลวในอดีตไม่มีผลต่อความน่าจะเป็นที่จะสำเร็จในอนาคต หากคุณโยนเหรียญแล้วไม่ออกหัวมา 10 ครั้งติดกัน ความน่าจะเป็นที่จะต้องโยนเพิ่มอีก 1 ครั้งแล้วออกหัวก็ยังเป็น 0.5 เท่าเดิม เหรียญไม่ได้ "จำ" สิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว การแจกแจงเรขาคณิตเป็นการแจกแจงแบบไม่ต่อเนื่องเพียงชนิดเดียวที่มีคุณสมบัตินี้

การแจกแจงเรขาคณิตสัมพันธ์กับทวินามลบอย่างไร?

การแจกแจงเรขาคณิตเป็นกรณีพิเศษของการแจกแจงทวินามลบที่คุณรอความสำเร็จครั้งที่ r = 1 ส่วนทวินามลบจะขยายขอบเขตเป็นการรอความสำเร็จครั้งที่ r ใดๆ โดยที่ r เป็นจำนวนเต็มบวก

ทำไมฐานนิยม (Mode) ถึงเป็น 1 เสมอ?

ฐานนิยมจะเป็น 1 เสมอ (หรือ 0 ในแบบจำนวนความล้มเหลว) เพราะผลลัพธ์ที่มีโอกาสเกิดสูงสุดเพียงอย่างเดียวคือการสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งมีความน่าจะเป็น p ซึ่งเป็นค่าสูงสุดของ PMF การทดลองในลำดับถัดๆ ไปจะมีโอกาสน้อยลงเรื่อยๆ เพราะต้องอาศัยเงื่อนไขว่าต้องล้มเหลวเพิ่มขึ้นอีกครั้งก่อนจะสำเร็จ

อ้างอิงเนื้อหา หน้าหรือเครื่องมือนี้ว่า:

"เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต" ที่ https://MiniWebtool.com/th/เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต/ จาก MiniWebtool, https://MiniWebtool.com/

โดยทีมงาน miniwebtool อัปเดตล่าสุด: 2026-04-14

พูดคุยกับ AI ที่คุณชื่นชอบ

เมื่อใช้ Gemini ให้วางคำถามที่คัดลอกลงในแชต คุณคัดลอกคำถามด้านล่างได้เช่นกัน

ดูคำถาม

สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล:

ตัวช่วยแก้โจทย์คณิตศาสตร์คุณต้องการคำนวณอะไร?

ตัวช่วยแก้โจทย์คณิตศาสตร์

ตัวอย่าง
ดูตัวอย่างนิพจน์เพิ่มเติม

เลือกตัวอย่าง แก้ไขตัวเลข แล้วคำนวณ log ใช้ฐาน 10 ส่วน ln คือลอการิทึมธรรมชาติ

จำนวนและตัวประกอบ

เศษส่วนและการหาร

เลขยกกำลัง ราก และลอการิทึม

พีชคณิตและสมการ

แคลคูลัส

เรขาคณิตและตรีโกณมิติ

เครื่องมือยอดนิยมและอัปเดตล่าสุด:

เครื่องคำนวณการทดสอบ F และการแจกแจง Fเครื่องคิดเลขค่าเฉลี่ยทางเรขาคณิตเครื่องคิดเลขลำดับเรขาคณิตดูทั้งหมด →
หน้าแรก > คณิตศาสตร์ > สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล > เครื่องคำนวณการแจกแจงเรขาคณิต