Từ năm 2010 · Hơn 2 triệu lượt chạy công cụ mỗi tháng
Từ năm 2010
Thêm vào Chrome

Hộp Công Cụ Của Tôi

Chế Độ Tự Động

Chưa có công cụ nào được lưu.

Nâng Cấp Lên Phiên Bản Cao Cấp
Công cụ liên quan
Máy Tính Phân Phối WeibullMáy Tính Phân Phối Nhị Thức ÂmMáy tính phân phối xác suất nhị thứcMáy Tính Phân Phối Siêu BộiMáy Tính Phân Phối ChuẩnMáy Tính Phân Phối MũMáy Tính Phân Phối BetaMáy tính Phân phối PoissonMáy tính phân bố xác suất
Trang chủ > Toán học > Thống kê và phân tích dữ liệu
 

Máy tính Phân phối Hình học

Khả năng thành công lần đầu xảy ra ở một lần thử cụ thể là bao nhiêu? Công cụ tính phân phối hình học của MiniWebtool dùng xác suất thành công không đổi mỗi lần thử để tính xác suất điểm và tích lũy, đếm số lần thử đến khi thành công hoặc số lần thất bại trước đó.

Chưa rõ cách dùng? Hỏi AI

Trong Gemini, hãy dán câu hỏi đã sao chép vào cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể sao chép câu hỏi bên dưới.

Xem câu hỏi

Sử dụng miễn phíKhông cần đăng kýKết quả tức thì
Máy tính Phân phối Hình họcDùng thử ngay — miễn phí ▼
Số lần thử đến lần thành công đầu tiên: P(X = k) = (1 − p)^(k−1) · p

Nhập xác suất thành công p và số lần thử k bên dưới để tính xác suất, xác suất tích lũy và các bước giải.

📌 Thử một kịch bản:
Nhập số thứ tự lần thử mà thành công đầu tiên xảy ra
Xác suất thành công mỗi lần thử (0 < p ≤ 1)
Lần thử đạt thành công đầu tiên (k ≥ 1)

Embed Máy tính Phân phối Hình học Widget

Giới thiệu về Máy tính Phân phối Hình học

Máy tính Phân phối Hình học tính toán xác suất chính xác cho số lượng các thử nghiệm Bernoulli độc lập cần thiết để đạt được thành công đầu tiên. Nhập xác suất thành công cho mỗi lần thử và số lần thử (hoặc số lần thất bại) để nhận ngay xác suất điểm và tích lũy, lời giải từng bước, hình ảnh chuỗi thử nghiệm sinh động, biểu đồ PMF/CDF và bảng phân phối đầy đủ. Cả hai cách tham số hóa — số lần thử và số lần thất bại trước khi thành công — đều được hỗ trợ đầy đủ.

Tóm tắt nhanh

Máy tính Phân phối Hình học tìm xác suất lần thành công đầu tiên xảy ra ở một lần thử nhất định, từ xác suất thành công p không đổi mỗi lần thử. Công cụ đưa ra xác suất tại điểm và xác suất tích lũy cho dạng số lần thử hoặc số lần thất bại.

Máy tính Phân phối Hình học: tính năng chính
Tính năngBạn nhận đượcPhù hợp với
Hai cách tham số hóaĐếm số lần thử của lần thành công đầu tiên (k = 1, 2, 3, ...) hoặc số lần thất bại trước đó (k = 0, 1, 2, ...). Y = X - 1.Khớp với định nghĩa mà sách giáo khoa hoặc khóa học của bạn dùng
PMF và CDFP(X = k) = (1 - p)^(k-1) x p cho thành công ở lần thử k, và P(X <= k) = 1 - (1 - p)^k cho thành công trong k lần thử đầu.Xác suất tại đúng một giá trị và xác suất không vượt quá
Dữ liệu đầu vàoXác suất thành công p, lớn hơn 0 đến 1, và giá trị của k.Tung đồng xu, tung xúc xắc và kiểm tra lỗi sản phẩm
Thống kê phân phốiKỳ vọng 1/p, phương sai, độ lệch chuẩn, trung vị, mốt và độ lệch cho dạng số lần thử.Tìm số lần thử kỳ vọng
Kết quả trực quanLời giải từng bước, chuỗi lần thử có hoạt hình, biểu đồ PMF và CDF, và bảng phân phối đầy đủ.Giảng cách lần thành công đầu tiên được hình thành
Nút kịch bảnVí dụ gồm tung đồng xu, tung xúc xắc, lỗi ở sản phẩm thứ 10, cuộc gọi đầu tiên đã bán được hàng và trúng jackpot ở vòng quay thứ 100.Thử các trường hợp thực tế chỉ với một cú nhấp

Phân phối hình học là gì?

Phân phối hình học là một phân phối xác suất rời rạc mô hình hóa số lần thử nghiệm cần thiết để có được thành công đầu tiên trong một chuỗi các thử nghiệm Bernoulli độc lập. Mỗi lần thử đều có cùng xác suất thành công p và xác suất thất bại q = 1 − p. Đây là phiên bản rời rạc của phân phối mũ và là phân phối rời rạc duy nhất có tính chất không nhớ.

Hai cách tham số hóa phổ biến

Phân phối hình học có hai dạng chuẩn, điều này thường gây nhầm lẫn. Máy tính này hỗ trợ cả hai:

Công thức PMF hình học

Đối với tham số hóa theo số lần thử (mặc định trong máy tính này):

P(X = k) = (1 − p)k−1 × p, với k = 1, 2, 3, …

Cách hiểu rất đơn giản: (k − 1) lần thử đầu tiên đều phải là thất bại (mỗi lần có xác suất 1 − p), và lần thử thứ k phải là thành công (xác suất p). Vì các lần thử là độc lập, chúng ta nhân các xác suất này lại với nhau.

CDF (Hàm phân phối tích lũy)

CDF có một biểu thức dạng đóng gọn gàng:

P(X ≤ k) = 1 − (1 − p)k

Điều này cho biết xác suất thành công đầu tiên xảy ra trong vòng k lần thử đầu tiên. Nó tương đương với 1 trừ đi xác suất tất cả k lần thử đều thất bại.

Giá trị trung bình, Phương sai và các số liệu thống kê khác

Tính chất không nhớ

Phân phối hình học là phân phối rời rạc duy nhất có tính chất không nhớ:

P(X > s + t | X > s) = P(X > t)

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã thất bại s lần, xác suất cần thêm ít nhất t lần thử nữa vẫn giống như khi bạn mới bắt đầu. Những thất bại trong quá khứ không làm thay đổi xác suất trong tương lai — điều này hợp lý vì mỗi lần thử là độc lập.

Các ứng dụng phổ biến

Mối liên hệ với các phân phối khác

Cách sử dụng máy tính này

  1. Nhập xác suất thành công (p) mỗi lần thử. Giá trị này phải nằm trong khoảng từ 0 (không bao gồm) đến 1 (bao gồm).
  2. Chọn tham số hóa: số lần thử (k = 1, 2, 3, …) hoặc số lần thất bại trước khi thành công (k = 0, 1, 2, …).
  3. Nhập giá trị của k.
  4. Nhấp "Tính xác suất" để xem xác suất điểm và tích lũy, lời giải từng bước, chuỗi thử nghiệm sinh động, biểu đồ PMF/CDF và bảng phân phối đầy đủ.
  5. Sử dụng các nút kịch bản nhanh để khám phá các ví dụ thực tế phổ biến ngay lập tức.

Câu hỏi thường gặp

Phân phối hình học được sử dụng để làm gì?

Phân phối hình học mô hình hóa số lần thử nghiệm độc lập cần thiết để đạt được thành công đầu tiên. Nó được sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn trả lời câu hỏi "Tôi phải thử bao nhiêu lần trước khi thành công?", giả sử mỗi lần thử có xác suất thành công như nhau. Các ứng dụng phổ biến bao gồm phân tích cuộc gọi bán hàng, kiểm tra chất lượng, cờ bạc, truyền lại mạng và di truyền học.

Sự khác biệt giữa hai cách tham số hóa là gì?

Tham số hóa theo số lần thử đếm thứ tự lần thử của thành công đầu tiên (bắt đầu từ 1), trong khi tham số hóa theo số lần thất bại đếm số lần thất bại trước khi có thành công đầu tiên (bắt đầu từ 0). Chúng khác nhau chính xác 1 đơn vị: nếu X là số lần thử, thì Y = X − 1 là số lần thất bại. Cả hai đều cho cùng một giá trị xác suất cho giá trị k tương ứng.

Tính chất không nhớ là gì?

Tính chất không nhớ có nghĩa là những thất bại trong quá khứ không ảnh hưởng đến xác suất thành công trong tương lai. Nếu bạn đã tung một đồng xu đồng chất 10 lần mà không được mặt ngửa, xác suất cần thêm đúng 1 lần tung nữa vẫn là 0.5 — đồng xu không "nhớ" những lần tung trước đó. Phân phối hình học là phân phối rời rạc duy nhất có tính chất này.

Phân phối hình học liên quan như thế nào đến nhị thức âm?

Phân phối hình học là một trường hợp đặc biệt của phân phối nhị thức âm nơi bạn chờ đợi chính xác r = 1 thành công. Phân phối nhị thức âm tổng quát hóa điều này cho việc chờ đợi r thành công, trong đó r có thể là bất kỳ số nguyên dương nào.

Tại sao yếu vị (mode) luôn là 1?

Yếu vị luôn là 1 (hoặc 0 trong tham số hóa số lần thất bại) vì kết quả đơn lẻ có khả năng xảy ra cao nhất là thành công ngay trong lần thử đầu tiên — kết quả này có xác suất p, là giá trị cao nhất có thể có của PMF. Mỗi lần thử tiếp theo có xác suất thấp hơn hẳn vì nó yêu cầu phải có thêm một lần thất bại trước đó.

Tham khảo nội dung, trang hoặc công cụ này như sau:

"Máy tính Phân phối Hình học" tại https://MiniWebtool.com/vi/may-tinh-phan-phoi-hinh-hoc/ từ MiniWebtool, https://MiniWebtool.com/

bởi đội ngũ miniwebtool. Cập nhật: 2026-04-14

Trò chuyện với AI yêu thích của bạn

Trong Gemini, hãy dán câu hỏi đã sao chép vào cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể sao chép câu hỏi bên dưới.

Xem câu hỏi

Thống kê và phân tích dữ liệu:

Giải toánBạn muốn giải bài toán nào?

Giải toán

Ví dụ
Xem thêm biểu thức

Chọn ví dụ, sửa các số rồi giải. log dùng cơ số 10; ln là logarit tự nhiên.

Số và ước số

Phân số và phép chia

Lũy thừa, căn và logarit

Đại số và phương trình

Giải tích

Hình học và lượng giác

Công cụ phổ biến và mới cập nhật:

Máy tính Kiểm định F và Phân phối FMáy tính Trung bình Hình họcMáy tính cấp số nhânXem tất cả →
Trang chủ > Toán học > Thống kê và phân tích dữ liệu > Máy tính Phân phối Hình học